BREAKING NEWS

WTI Elliott : 17 มค.2564

หมวดหมู่: วิเคราะห์กราฟ

 

สวัสดีครับวันนี้ก็มา Update Elliott wave อีกครั้ง โดยวันนี้เราจะมาดูราคาน้ำมัน WTI หลังจากเกิดการดั๊มป์ราคาของซาอุในปีที่แล้วซึ่งเลือกเวลาที่ผิดอย่างมหันต์ เพราะจากนั้นเพียงอาทิตย์เดียวโควิคได้แพร่กระจายไปทั่วโลก จึงทำให้มีการเทขาย Future น้ำมันไปถึงขั้นติดลบ -37.63 ทำให้บริษัทน้ำมันหลายแห่งล้มละลายไปโดยเฉพาะ Shale oil ในสหรัฐอเมริกา ส่วนในซาอุผู้ Sart ดั๊มป์ราคาก็มีปัญหามากมายเช่นกัน จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ใกล้เวลา 1 ปีละ โดย WTI ราคา Spot นั้นลงต่ำสุดเมื่อวันที่ 21/4 ที่ 7.57 จากนั้นราคาน้ำมันก็ได้ทยอยขึ้นมาเพราะ Demand นั้นยังคงอยู่และ Opec ก็ได้ช่วยกันลดจำนวนการผลิตอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ณ วันนี้ราคาน้ำมันมาใกล้ราคาพื้นฐานราคาที่แท้จริงคือ Average 50 และเมื่อวานก่อนนี้ได้ทำ High สูงสุดในรอบ 8 เดือนที่ 53.75 จากตรงนี้เรามามองในทาง Elliott กันว่ากราฟนี้นั้นอยู่ตรงไหน ในมุม Elliott


TF Day
กราฟนี้เป็นกราฟขาขึ้นโดยมีแนวโน้มว่าเราอาจจะใกล้จบ Wave (5) หรือจบไปแล้ว โดยจากตรงนี้ถ้ากราฟทำการย่อสามารถย่อทำ (A) (B) (C) ไปถึงแนว 34.00 ซึ่งอันนี้ส่วนตัวคิดว่าเป็นไปได้ยากละ เพราะแม้แต่การใช้น้ำมันนั้นลดลงจาก โควิค และการเปลี่ยนเป็นพลังงานสะอาด แต่ด้วยราคาที่ 34 นั้นเป็นราคา Break even ของหลายๆประเทศเลยมองว่าอาจจะย่อแต่ลงไม่ถึงTF4H
กราฟนี้มองว่ามีแนวโน้มที่เราพึ่งจบ Wave 3 ลง 4 เพื่อจะไป 5 = (5) ของ TF Day ในความหมายคือมีแนวโน้มย่อ แต่จะลงไปไม่ลึกมากแค่เพียง 47 จากนั้นก็สามารถกลับมายืนเหนือ 53.7 อีกครั้ง ซึ่งอันนี้มองว่ามีแนวโน้มเป็นไปได้สูงพอสมควรในสถานะการณ์นี้TF1H
TF นี้น่าจะเป็น Key ตัดสินในอาทิตย์หน้าว่ากราฟนั้นได้จบ Wave 3 ใน TF4H หรือไม่ซึ่งมีแนวสำคัญ 51.30 ถ้าลงมาหลุดจะส่งสัญญาณว่าอาจจะลงต่อ โดยมีแนวรับสำคัญคือ 50.40 ถ้าหลุดลงไปกราฟนี้จะลงไปที่ทำ Wave 4 ของ TF4H ที่ราคาประมาณ 47 ซึ่งก็ห่างจากตรงที่เรายืนอยู่นี้มากกว่า 400 pips ในทางกลับกันถ้าไม่หลุด 51.30 แล้วสามารถกลับขึ้นมาได้ ก็จะเป็น Wave สุดท้ายเพื่อจบ (v) ((v)) 3 ซึ่งถ้ามาตรงนี้ก็จะทำให้เลย 53.7 ขึ้นไปซึ่งจากตรงนั้นก็น่า Sell มากเพราะโอกาสลงไปถึง 47 มีสูงและระยะนั้นคุ้มค่ามากคือ 700 Pips++
แนะนำ ก็คงต้องรอตรงจุดแนวรับสำคัญใน TF1H ในอาทิตย์หน้าแต่พยายามมองหาจุดที่จะ Sell แน่นอนจุดที่จะ Sell คุ้มค่าสุดคือตอนที่จบ Wave 3 ใน TF4H ซึ่งใน 1-2 อาทิตย์น่าจะเฉลยเราได้ ส่วนถ้าจะ Buy เราจำเป็นต้องรอสักระยะที่แนวรับ 47 ถ้าสามารถย่อลงมา
 

 ลงทะเบียนง่ายๆ เพื่อร่วมฟังสัมมนา 

1. ทำการลงทะเบียนเปิดพอร์ตกับเราที่ลิ้งค์ :  http://bit.ly/2NtD0ba

2. Inbox หรือคลิกแอดไลน์ที่ลิ้งค์ :  https://lin.ee/i0zhdPG
เพื่อสอบถามเงื่อนไขการเข้าร่วมฟังสัมมนาได้เลยค่ะ 

17 มกราคม 2564

ผู้ชม 147 ครั้ง